Cùng phân biệt đường phèn và đường cát loại nào tốt hơn?!

Trong bếp ăn của mỗi gia đình, đường là nguyên liệu không thể thiếu, phổ biến là hai loại đường phèn và đường cát. Đường phèn và đường cát đều là những nguyên liệu tạo vị ngọt trong ẩm thực và pha chế nhưng tính chất và công dụng của chúng lại không giống nhau. Vậy đường phèn và đường cát khác nhau như thế nào? Đường phèn tốt hơn đường cát không? Cách sử dụng đường phèn và đường cát sao cho hợp lý?

1. Đường phèn và đường cát khác nhau như thế nào?

Đường cát được làm từ đường nâu qua xử lý thanh lọc, tấy trắng và loại bỏ tạp chất bằng phương pháp công nghiệp. Đường cát thường được sử dụng để tạo vị ngọt khi nấu ăn, nấu chè, làm bánh và đồ uống pha chế. Đường cát không có nhiều chất dinh dưỡng dành cho cơ thể bởi để tạo ra những hạt đường trắng mịn thì nó phải trải qua quá trình tẩy màu lâu dài vì vậy chất dinh dưỡng trong đường chỉ còn lại rất ít.

(Đường cát được sử dụng nhiều trong nấu ăn, hoặc pha chế)

Đường phèn làm ra từ thân cây mía hoặc từ chính sản phẩm đường trắng, đường phèn xem như là dạng kết tinh của đường cát (đường kính trắng) cho nên nó rất trong và sạch. Trải qua quá trình nấu công phu, sản phẩm được lọc bỏ tạp chất bằng trứng gà và nước vôi trong làm dịu đi vị ngọt vốn có của nó. Đường phèn được sử dụng trong nấu ăn và pha chế để tạo vị ngọt và độ thanh mát cho món ăn. Đường phèn thường được dùng để nấu chè, làm bánh…Thêm nữa, đường phèn có thể giúp giải nhiệt cơ thể rất tốt. Đường phèn giúp cơ thể phục hồi năng lượng, tăng khả năng hoạt động của các giác quan, giảm thiểu tình trạng căng thẳng mệt mỏi. Bên cạnh đó, đường phèn còn được sử dụng phổ biến trong đông y vì trong đường phèn có nhiều chất ngăn ngừa sự tấn công của vi khuẩn, giúp hỗ trợ điều trị ho, viêm họng, cảm cúm hiệu quả khi dùng ngâm cùng một số loại quả hoặc nếu bạn không có thời gian, bạn có thể ngậm một viên đường phèn cũng làm dịu cảm giác đau rát họng và cơn ho ngay tức thì.

Đường phèn có tốt hơn đường cát không? 

Bời đường phèn là dạng kết tinh của đường cát (có lọc bỏ tạp chất), vậy nên nếu đường phèn trải qua quy trình nấu chuẩn thì mình tin rằng sử dụng đường phèn tốt hơn đường cát rất nhiều. Tuy nhiên, so với đường cát, đường phèn có hạn chế là dạng tinh thể cứng nên sẽ chậm tan hơn, sử dụng để pha chế hoặc làm bánh mọi người thường chưng ra nước rồi sử dụng dần.

2. Đường phèn và đường cát loại nào tốt hơn?

So sánh theo tiêu chí sử dụng!

Tiêu chí ĐƯỜNG PHÈN ĐƯỜNG CÁT
Trong ẩm thực/pha chế Đường phèn có vị ngọt dịu, thanh mát rất phù hợp với các món giải nhiệt như: làm bánh,  nấu chè, đồ uống pha chế hoặc dùng trong nước dùng cho món bún phở. Đường cát có vị ngọt sắc, phù hợp cho nấu chè, làm bánh và dùng trong pha chế đồ uống.
Sử dụng như một vị thuốc Đường phèn giúp giải nhiệt, phục hồi cơ thể, tăng khả năng hoạt động của các giác quan, giảm căng thẳng mệt mỏi.Đường phèn được sử dụng rộng rãi trong đông y giúp ngăn ngừa và điều trị ho, cảm khi kết hợp với một số loại hoa quả. Đường cát có thể hòa với nước ấm nhằm chữa trị cơn đau bụng ngẫu nhiên hoặc hạn chế triệu chứng hạ huyết áp.
Độ sạch Đường phèn là một dạng kết tinh của đường kính, được nấu từ đường mật mía hoặc đường kính, Đường phèn Quảng Ngãi trong quá trình nấu có dùng trứng gà + nước vôi trong để lọc sạch tạp chất nên đường rất sạch Đường cát được làm từ đường nâu, qua quá trình tẩy màu hạt đường sẽ có màu trắng sáng, xét một cách tương đối đường cát sẽ chứa nhiều tạp chất hơn đường phèn

Leave Comments

Scroll
0704.49.84.74
0704498474